Published: 03 Jan 2021 › Updated: 03 Jan 2021
Vaccine for Covid-19 is our hope for New Year วัคซีนต้านโควิดคนไทยกลุ่มแรกจะได้รับคาดว่ากลางปีนี้
วันนี้ก็ยังคงเป็นวันหยุดวันอาทิตย์ในช่วงวันหยุดของปีใหม่ สำหรับวันนี้ (3 ม.ค. 2564) พบผู้ติดเชื้อโควิด-19ในประเทศไทยรายใหม่เป็นจำนวน 275 คน แรงงานต่างด้าว 20 คนและผู้ติดเชื้อที่อยู่สถานกักกันของรัฐอีก 21 ราย จังหวัดใหญ่ก็มีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นและมีการกระจายไปยังจังหวัดอื่นๆ ส่วนทางกระทรวงศึกษาธิการก็ได้ทำการสั่งปิดโรงเรียนในเขตจังหวัดที่มีความเสี่ยงสูงตั้งแต่วันที่ 4 – 31 มกราคม 2564 และให้ทำการจัดการเรียนการสอนในลักษณะอื่นทดแทน
ส่วนในประเทศญี่ปุ่นกำลังมีการดำเนินการพิจารณาว่าจะประกาศภาวะฉุกเฉินหรือไม่ เพราะว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นเป็นจำนวนและมีสถิติเกิน 1000 คนต่อวัน ส่วนอีกเรื่องหนึ่งที่ฟังแล้วก็น่าตกใจแต่ก็ดีใจว่า ยังมีการออกมาแลงให้ประชาชนได้รับทราบและทำความเข้าใจ ทุกประเทศตอนนี้ต่างเฝ้าระวังเชื้อโรคโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่จากอังกฤษกันเป็นที่สุด เพราะสามารถแพร่กระจายได้เร็วและมีอาการรุนแรงมากกว่าปกติเมื่อได้รับเชื้อ ในประเทศได้พบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์จากประเทศอังกฤษ โดยเป็นครอบครัวพ่อแม่ลูกจำนวน 4 คนที่เดินทางมาจากอังกฤษติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 4 คนในครอบครัวและผ่านเข้าประเทศโดยถูกกักกันในสถานกักกันทางเลือก (Alternative State Quarantine) เป็นโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งทำให้สบายใจได้มนระดับหนึ่งว่าเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ เพราะว่าผู้ป่วยทั้ง 4 รายอยู่ในความควบคุมและระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยผู้ป่วยยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลในห้องความดันติดลบ
สำหรับผู้ที่เสี่ยงสูงเมื่อมีการติดเชื้อโรคโควิด-19 คือกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว กลุ่มผู้สูงอายุจึงเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่สุดเพราะเนื่องจากอายุและทุกคนมีโรคประจำตัวแทบทั้งสิ้น จากปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน นับได้ว่าการระบาดของโรคโควิด-19 มีระยะเวลาครบ 1 ปี เมื่อเริ่มต้นของการระบาดเราทุกคนต่างคาดหวังถึงความสำเร็จของนักวิจัยทางแพทย์ในการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 และเป็นอะไรที่น่าดีใจเพราะว่าช่วงเวลาสั้นๆ ได้มาพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 เป็นผลสำเร็จที่สามารถต้านโรคโควิด-19 ได้ในระดับหนึ่ง จากที่ปกติแล้วการพัฒนาวัคซีนจะต้องใช้เวลานาน 4 – 5 ปีถึงจะประสบผลสำเร็จ ถึงแม้ว่าจะมีวัคซีนต้านโควิด-19 การพัฒนาปรับปรุงคุณภาพและติดตามผลก็จะยังคงมีต่อไปอีกเป็นระยะมากกว่า 10 ปี
ในหลายประเทศรวมไปถึงประเทศไทยได้มีการทำการสั่งจองวัคซีนต้านโควิด-19 เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนในประเทศ ข้อมูลจาก Infographic ด้านบนได้ทำการเปรียบเทียบปริมาณการสั่งจองวัคซีนโควิด-19 และกลุ่มที่จะได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เป็นกลุ่มแรก โดยกลุ่มแรกของทุกประเทศที่จะได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ก็คือกลุ่มของบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงสูง และกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงของโรค และจัดลำกับการฉีดวัคซีนตามอายุของผู้ผู้ป่วย สำหรับประเทศไทยวัคซีนต้านโควิด-19 คาดว่าจะได้รับกลางปี 2021 นี้และจะเริ่มทำการฉีดวัคซีน ในระหว่างนี้เราทุกคนก็ยังคงต้องดูแลและปฏิบัติตัวเองเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือให้สะอาดอย่างถูกวิธี การสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างทางสังคม และการทำกิจกรรมใดก็ต้องมีความรู้สึกสำนึกรับผิดชอบต่อตนเองและส่วนรวม
Leave Vaccine for Covid-19 is our hope for New Year วัคซีนต้านโควิดคนไทยกลุ่มแรกจะได้รับคาดว่ากลางปีนี้ to:
Read more #hive-148441 posts
Best Posts From I am Andy
We have not curated any of andyjim's posts yet. But you can encourage our curation team to review posts by visiting them regularly and by referring other readers. Because we give priority to frequently read content.
More Posts From I am Andy
- Update the arrival time of Covid Vaccine in Thailand ประมาณการระยะเวลาได้รับวัคซีนโควิดในประเทศไทย
- Types of business in Bangkok being closed for Covid-19 ผู้ว่ากรุงเทพสั่งปิดสถานประกอบการบางประเภทเพื่อควบคุมโควิด
- Law enforcement for owner abandons their pets at Temple ปล่อยหมาแมวทิ้งที่วัดมีความผิดตามกฎหมาย
- Vaccine for Covid-19 is our hope for New Year วัคซีนต้านโควิดคนไทยกลุ่มแรกจะได้รับคาดว่ากลางปีนี้
- New Year and more new cases of Covid-19 in Thailand จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มมากขึ้นในประเทศไทย
- New Year but life always the same to survive and fight ปีใหม่เริ่มศักราชใหม่กับชีวิตที่ต้องสู้เพื่ออยู่รอดเหมือนกับทุกปี
- So many life lessons to learn from this year 2020 บทเรียนของชีวิตที่สำคัญสำหรับปีนี้
- Covid-19 situations in Thailand สถานการณ์โควิดถึงจะเริ่มมีวัคซีนใช้ในบางประเทศแต่ก็ยังน่าเป็นห่วง
- Highlight of natural disasters in 2020 โรคระบาดก็มีภัยธรรมชาติก็เยอะสำหรับปีนี้
- Celebration that caused 100 million deaths from pandemic in 1918 การเฉลิมฉลองที่ทำให้คนตายและติดเชื้อโรคระบาดจำนวนกว่าร้อยล้านคน